ThoiTrangABC

Tin hay, mới, giật gân: thời trang, giải trí, thể thao, sức khoẻ, kinh doanh, pháp luật, công nghệ
bởi Kim Yến ngày 20/09/2016 tại 10:23 AM

Tỏi Lý Sơn khan hiếm: Ăn tỏi đắt như ăn vàng

anhbia

Lý Sơn từ lâu đã là thương hiệu tỏi nổi tiếng bậc nhất nước ta. Trước thông tin vụ tỏi 2016 mất mùa nặng nề, giá tỏi Lý Sơn đang leo thang đỉnh điểm. Một ký tỏi được bán với giá dao động từ  1,2 đến 1,5 triệu đồng. Với mức giá này, người tiêu dùng phải thốt lên rằng ăn tỏi Lý Sơn đắt như….ăn vàng.

Tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi) từ lâu đã được biết đến với đặc tính thơm nhẹ, mùi tỏi thanh thanh rất dễ chịu. Trong danh sách các loại gia vị, giống tỏi này vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ. Do đó giá bán của loại tỏi này luôn cao gấp 4 – 5 lần những loại tỏi khác. Vụ mùa đông xuân năm 2016 hư hại nặng nề khiến giống tỏi “sang chảnh” này đã cao giá nay lại còn đắt đỏ hơn.

Giá tỏi đắt như giá vàng

Theo chia sẻ của bà con nông dân tại đảo Lý Sơn, đây là năm tỏi được giá nhất cho đến thời điểm này. Tỏi Lý Sơn thường có 2 loại chính là tỏi trắng ( nhiều tép nhỏ) và tỏi cô đơn (hay còn gọi là tỏi 1 tép). Hiện nay, giá bán tỏi trắng khô dao động từ 160.000 đến 180.000 đồng/kg. Còn với tỏi cô đơn giá bán vào khoảng 1,2 đến 1,5 triệu/kg. Đây là giá bán tại đảo, nếu vận chuyển về đất liền con số này hẳn sẽ tăng lên không ít.

So với giá vàng hiện nay, một ki-lo-gam tỏi đã có giá trị ngang ngửa nửa chỉ vàng.

So với giá vàng hiện nay, một ki-lo-gam tỏi đã có giá trị ngang ngửa nửa chỉ vàng.

Khi tỏi Lý Sơn khan hiếm ngay trên đất tỏi

Lý giải nguy nhân giá tỏi năm nay cao ngất ngưỡng, Phó chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn – bà Phạm Thị Hương cho biết vụ tỏi đông – xuân năm nay bị hư hại rất nhiều. Hơn 242/336 héc-ta tỏi của bà con Lý Sơn bị nhiễm trùng tuyến rễ và bệnh vàng lá do thời tiết xấu. Năm nay năng suất thu hoạch chỉ đạt khoảng 45-70%, có nhiều ruộng tỏi mất trắng hoàn toàn.

Lượng tỏi của đảo năm nay giảm đến 43% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lượng tỏi của đảo năm nay giảm đến 43% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá tỏi cao đỉnh điểm nhưng vẫn không có hàng để bán

Tỏi Lý Sơn chủ yếu được tiêu thụ ngay tại đảo, các thương lái đến tận nơi để thu gom “vàng trắng” về đất liền. Mấy năm nay du lịch Lý Sơn phát triển mạnh, du khách đến đây ai cũng muốn mua vài ký tỏi để biếu người thân. Trong khi đó lượng tỏi ngay tại đảo cũng không đủ phục vụ cho du khách hằng ngày. Các thương lái phải gom hàng từ 3 đến 5 ngày mới đủ để vận chuyển về đất liền. Lượng tỏi năm nay quá ít khiến các thương lái méo mặt vì lỗi hẹn với khách hàng.

Không khí nào nhiệt khi thương lái gom hàng tại đảo

Không khí nào nhiệt khi thương lái gom hàng tại đảo.

Nguồn cầu tăng chóng mặt trong khi nguồn cung hạn chế khiến người dân nơi đây tiếc nuối.

Nguồn cầu tăng chóng mặt trong khi nguồn cung hạn chế khiến người dân nơi đây tiếc nuối.

Hàng khan hiếm – hãy cẩn thận với những loại tỏi mạo danh Lý Sơn

Bỏ qua tiền triệu mua tỏi không phải là con số nhỏ. Hiện nay có rất nhiều thương lái trộn tỏi khác vào tỏi Lý Sơn để bán cho khách hàng. Bằng mắt thường, ta có thể dễ dàng phân biệt tỏi Trung Quốc, Thái Lan với tỏi Lý Sơn. Tỏi trồng tại đảo Lý Sơn thường có củ nhỏ, trắng đẹp, có vị thơm nhẹ, không hăng và nồng. Tỏi Trung Quốc hay Thái Lan thường có củ rất to, mùi hăng rất nặng và giá cũng khá rẻ.

Tỏi Trung Quốc củ rất to và rất dễ bóc bỏ.

Tỏi Trung Quốc củ rất to và rất dễ bóc bỏ.

Tuy nhiên có một số loại tỏi ở những vùng lân cận như Khánh Hòa, Ninh Thuận, có ngoại hình tương đương nhưng chất lượng và giá thì rẻ hơn rất nhiều. Ngay chính người dân tại trồng tỏi cũng rất dễ bị nhầm lẫm. Người tiêu dùng hãy chú ý đừng để phải phải hàng kém chất lượng. Tìm nguồn cung cấp tỏi an toàn từ Lý Sơn sẽ an tâm hơn rất nhiều.

Cách phân biệt tỏi Lý Sơn và tỏi Ninh Hiển ( Khánh Hòa).

Cách phân biệt tỏi Lý Sơn và tỏi Ninh Hiển ( Khánh Hòa). 

 

 

 

Từ khoá

cách phân biệt tỏi Lý Sơn giá vàng tin kinh doanh tỏi cô đơn tỏi Lý Sơn

Bình luận

Bình luận mới