ThoiTrangABC

Tin hay, mới, giật gân: thời trang, giải trí, thể thao, sức khoẻ, kinh doanh, pháp luật, công nghệ
bởi Hoàng Thị Hằng ngày 23/09/2016 tại 10:03 PM

Thực phẩm bẩn và những vấn đề liên quan đến quản lý thực phẩm

Thực phẩm bẩn và những vấn đề liên quan đến quản lý thực phẩm

Thực phẩm bẩn là vấn đề đáng lo ngại hiện nay. Nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm bị nhiễm hóa chất bày bán tự do khắp nơi. Việc tự phát các điểm buôn bán, chợ nhỏ khiến cho vấn đề quản lý trở nên khó khăn. Lựa chọn thực phẩm sạch và an toàn là mong muốn của tất cả mọi người. Nhưng trên thực tế, để chọn mua được thực phẩm sạch là điều không dễ.

Những lo ngại về sự an toàn của bữa cơm gia đình

Những lo ngại về sự an toàn của bữa cơm gia đình

Thực phẩm bẩn xuất hiện khắp nơi 

Trên khắp cả nước vấn đề thực phẩm bẩn đang diễn ra hằng ngày. Bữa cơm hằng ngày không còn là nơi cung cấp dinh dưỡng. Nó đã trở thành nơi tiềm ẩn của các vấn đề về sức khỏe. Để có thể tìm mua được thực phẩm sạch là điều vô cùng khó khăn. Có thể nó mang thương hiệu của một cơ sở sản xuất thực phẩm sạch nhưng chưa chắc đó là thực phẩm sạch. Đến tận nơi các cơ sở chế biến, tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất vẫn chưa chắc chắn. Nguồn gốc thực phẩm mới là yếu tố quyết định. Hiện tượng bơm hóa chất vào hải sản, nuôi trồng bằng hóa chất đang được thực hiện một cách công khai.

Bơm trực tiếp tạp chất vào tôm tại các trại nuôi

Bơm trực tiếp tạp chất vào tôm tại các trại nuôi

 

Vệ sinh an toàn thực phẩm gặp nhiều khó khăn trong quản lý

Vệ sinh an toàn thực phẩm gặp nhiều khó khăn trong quản lý

Thực phẩm chứa hóa chất độc hại

Trong chương trình “Người đưa tin 24h” ngày 17/9/2016 vừa qua có ghi nhận bản tin về việc bơm tạp chất vào tôm sống. Việc làm này không chỉ gây hại đến người tiêu dùng mà về lâu dài người chăn nuôi sẽ là người chịu thiệt. Phần lớn số tôm này chỉ có thể tiêu thụ trong nước mà không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Chỉ nhìn thấy nguồn lợi trước mắt mà không nhìn nhận về hệ lụy lâu dài. Xuất khẩu tôm sẽ lâm vào tình trạng khó khăn nếu hiện tượng này không sớm chấm dứt.

Rau sống nhúng trực tiếp hóa chất rồi đưa đi tiêu thụ ở nhiều quán ăn ở địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Được ghi nhận trong chương trình “Chuyển động 24h”, bản tin này đã làm dậy nên một cơn sóng. Hàng loạt sinh viên tại Tp HCM đã chia sẻ những lo lắng về việc ăn uống hằng ngày. Tại các địa điểm ăn uống nhỏ lẻ, các quán cơm, bún riêu, bún bò,… đều có thể bắt gặp các loại rau như thế. Đây có thể là những món ăn khoái khẩu của một số người nhưng bây giờ trở thành nỗi ám ảnh.

Cơ sở chế biến thực phẩm bẩn

Hàng loạt cơ sở chế biến thực phẩm trái phép đang hoạt động tại nhiều khu vực. Phần lớn đây là các cơ sở nằm sâu trong các hẻm, được ngụy trang bằng nhiều cách khác nhau. Cũng có nhiều cơ sở sản xuất có giấy phép nhưng đang ngầm chế biến thực phẩm bẩn. Nhiều nơi thực phẩm bẩn, hư thối được ngâm vào hóa chất để làm tươi sau đó phân phối cho nhiều chợ nhỏ. Vì chuộc lợi cho bản thân mà những cơ sở sản xuất này đang lấy cắp sự sống của người tiêu dùng.

Thịt heo không đảm bảo vệ sinh

Thịt heo không đảm bảo vệ sinh

Ngày 20/9/2016 vừa qua cục quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Biên Hòa đã phát hiện và đình chỉ hoạt động của một cơ sở giết mổ, chế biến thịt heo. Tại hiện trường cơ quan công an và môi trường đã ghi nhận được nhiều hình ảnh về việc chế biến thực phẩm bẩn. Hàng trăm kg thịt đã bị hư hỏng, thịt heo chết được ngâm trực tiếp vào hóa chất. Phần lớn các loại hóa chất đều không rõ nguồn gốc, sau khi pha với nước tạo thành hỗn hợp màu xanh đen. Chỉ cần ngâm thịt vào khoảng 15 – 30 phút tất cả đều trở nên tươi như thịt vừa mới giết mổ.

Thịt hư thối được ngâm vào hóa chất để làm tươi

Thịt hư thối được ngâm vào hóa chất để làm tươi

Ăn gì cũng chết

Tràn lan thực phẩm bẩn, nhiễm hóa chất khiến nhiều người bi quan về vấn đề ăn uống. Ăn gì cũng chết là câu nói của nhiều người khi trả lời các câu hỏi về thực phẩm hiện nay. Không biết thực phẩm nào sạch, thực phẩm nào bẩn. Không biết ăn uống ở đâu để đảm bảo sức khỏe. Đặc biệt đối với sinh viên, với số tiền khá ít ỏi trong chi tiêu. Việc lựa chọn những bữa cơm tiết kiệm và no thì lại không an toàn. Ăn uống ở hàng quán khiến rất nhiều sinh viên, công nhân gặp các vấn đề về sức khỏe. Ăn gì cũng chết vì thế cần nhiều hơn sự vào cuộc của các cơ quan chức năng. Giải quyết phần nào lo ngại của người tiêu dùng về an toàn thực phẩm.

Rau ngâm hóa chất được đem đi nhập ở nhiều quán ăn

Rau ngâm hóa chất được đem đi nhập ở nhiều quán ăn

Từ khoá

hóa chất thực phẩm thực phẩm bẩn tôm bơm tạp chất Vệ sinh an toàn thực phẩm

Bình luận

[…] Thực phẩm bẩn và những vấn đề liên quan đến quản… […]

[…] là loại cây sinh ra để chuyên làm đẹp, phục hồi da và chế biến thức uống thanh lọc cơ thể. Bạn có thể mua Lô hội tươi ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, ở chợ […]

Bình luận mới