ThoiTrangABC - Tâm sự

Tin hay, mới, giật gân: thời trang, giải trí, thể thao, sức khoẻ, kinh doanh, pháp luật, công nghệ
bởi Nguyễn Thị Kim Quyên ngày 11/09/2016 tại 02:05 AM

Quẻ bói cho tình yêu và giá trị của niềm tin

Quẻ bói cho tình yêu và giá trị của niềm tin

Khi yêu, bạn có tin vào những quẻ bói? Bạn có nghĩ bạn và người yêu nhận được quẻ xung khắc thì nhất định sẽ không thể hạnh phúc? Tôi đã mất đi người mình yêu cũng chính bởi những định kiến xuất phát từ quẻ bói. Người yêu tôi bây giờ đang hạnh phúc cùng một người phụ nữ khác – người mà gia đình anh ấy cho rằng có tuổi và mệnh hợp với anh. Nhưng để có được hạnh phúc hiện tại, cũng bởi những quẻ bói mang tính tiên tri tiềm ẩn mà sau tôi, suýt nữa anh đã bỏ cả vợ mình. Câu chuyện về tôi, về gia đình anh là một câu chuyện dài về quẻ bói cho tình yêu và giá trị của niềm tin. Giờ đây, mỗi lần nghĩ lại, tôi lại thấy có gì đó tiếc nuối. Giá như trước kia đừng tin vào những điều suy đoán ấy, có lẽ giờ đây người hạnh phúc bên anh là tôi. Nhưng cũng đã là quá khứ rồi. Tôi và anh giờ là đôi bạn thân. Anh hay tâm sự với tôi về gia đình và những giằng xé trong anh. Tôi hiểu, tôi mong anh hạnh phúc. Và với vai trò một người bạn, tôi xin được kể câu chuyện về anh. Để những ai yêu nhau đừng vì những quẻ bói và những thử thách giữa cuộc đời mà rời xa nhau…

Yêu nhau, hãy tin nhau, thay vì tin quẻ bói mà rời xa nhau (Ảnh minh họa)

Yêu nhau, hãy tin nhau, thay vì tin quẻ bói mà rời xa nhau (Ảnh minh họa)

Tuổi thanh xuân của tôi có anh, và những hồi ức tuyệt đẹp. Chúng tôi yêu nhau từ thời đại học. Tình yêu ấy đẹp như cổ tích khi tôi và anh khá hợp nhau về tính cách, và “môn đăng hộ đối” về gia cảnh. Cả hai bên gia đình ban đầu không phản đối chúng tôi yêu nhau. Tốt nghiệp đại học, chúng tôi quyết định tiến đến hôn nhân. Tuy nhiên, sau khi xem ngày để định đoạt hôn lễ, cha mẹ tôi, và cả cha mẹ anh đều không cho chúng tôi được đến với nhau. Lí do rất đơn giản là vì tuổi chúng tôi thuộc hàng xung khắc – nếu thành vợ chồng thì một trong hai người sẽ chết thảm. Chúng tôi đã không tin, và đấu tranh tư tưởng rất nhiều với cha mẹ. Nhưng đều không vượt qua được ranh giới của tình thương mà cha mẹ dành cho con cái. Họ phản đối, vì họ lo cho chúng tôi.

Đưa nhau đi trốn – đó là suy nghĩ nhất thời mà chúng tôi có thể làm được. Nhưng kế hoạch chưa được thực thi thì cha anh bất ngờ lâm bệnh nặng. Và lại theo lời thầy bói, anh phải nhanh chóng cưới vợ để tạo hỷ sự cứu rỗi cho bệnh tình của cha. Cô gái mà anh phải cưới tất nhiên không phải tôi. Cô ấy hợp tuổi với anh. Và quên tôi là điều anh buộc phải làm sau đó.

Tôi rời Việt Nam và quyết định đi du học, cũng chỉ để quên anh. Tôi buồn, anh cũng buồn nhưng cả hai đều phải chấp nhận. Vì chữ hiếu ở mỗi người luôn cần phải được đặt lên trên tất cả.

Rời xa anh là cách để quên anh (Ảnh minh họa)

Rời xa anh là cách để quên anh (Ảnh minh họa)

Cha anh mất chỉ một tháng sau đó. Thật nực cười cho quẻ bói mang tên “hỷ sự”. Tan thương cho gia đình anh cũng là tan thương cho tình yêu của chúng tôi. Quên anh, với tôi là điều không thể. Có lẽ với anh cũng vậy, vì chúng tôi đã yêu nhau rất nhiều. Nhưng chúng tôi hiểu và ý thức được vị trí của mình giờ đã khác xưa, và cầu mong anh hạnh phúc là lời chúc từ tận đáy lòng tôi.

Tôi gặp lại anh, trong một chuyến công tác của anh tại Phần Lan – nơi tôi đang sống và làm việc. Chúng tôi đã ngồi lại, và kể về cuộc sống của nhau như những người bạn. Vẫn chân thành, vẫn sâu sắc nhưng bị giới hạn bởi khoảng cách của lễ nghĩa và gia giáo.

Anh hiện đang hạnh phúc cùng vợ, vợ anh vừa mới sinh cho anh một đứa con gái đầu lòng xinh xắn và đáng yêu. Nhưng anh đang bị ám ảnh bởi một lời tiên tri. Trong một chuyến công tác tại Hà Nội, anh gặp một lão thầy bói, ông ta phán rằng anh và người vợ hiện tại vốn dĩ xung khắc. Có lẽ trong lúc bối rối trước bệnh tình của cha anh, gia đình đã hơi vội vã và không xem xét kĩ. Quẻ bói tiên đoán rằng sau khi sinh đứa con thứ hai, gia đình anh hoặc sẽ có người mất, hoặc anh và vợ sẽ ly hôn. Anh lo sợ và hỏi tôi có nên tin hay không. Tôi gượng cười và khuyên anh hãy yêu vợ anh, thay vì tin vào những quẻ bói ấy.

Quẻ bói và những lời tiên tri (Ảnh minh họa)

Quẻ bói và những lời tiên tri (Ảnh minh họa)

Một năm sau đó, tôi lại nhận được email tâm sự từ anh. Anh cũng đang trong một chuyến công tác xa nhà. Anh vừa nghe tin vợ mình có thai – đứa con thứ hai của anh và cô ấy. Nhưng anh chợt lo sợ khi nhớ tới lời tiên tri từ thầy bói. Anh chia sẻ nỗi lo với tôi. Tôi khuyên anh hãy ngay lập tức quay về bên vợ con, và tạm gác công việc sang một bên. Anh đi công tác quá nhiều, vợ anh – cô ấy sẽ rất cô đơn trong những ngày tháng một mình nuôi con mà không có chồng ở bên. Anh nên dành tình yêu để lấp đầy khoảng cách và những tiên đoán không căn cứ kia. Nghe lời tôi, anh về. Và không báo trước vì muốn tạo niềm vui bất ngờ cho vợ.

Một tuần sau, tôi lại nhận được email của anh. Lần này anh nói anh sẽ ly hôn. Tôi khá bất ngờ với quyết định ấy, và hỏi anh nguyên do. Anh kể cho tôi về những biến cố vừa qua. Sau cái hôm tôi khuyên anh về với gia đình, anh đã nghe và làm theo. Anh đáp máy bay tại Sài Gòn và về tới nhà lúc 23 giờ đêm. Căn hộ chung cư của gia đình anh có khóa bằng mật khẩu. Vì sợ làm vợ con thức giấc nên anh không gọi mà tự mở khóa vào nhà. Anh đã không kìm được tức giận khi bất ngờ nhìn thấy cảnh vợ mình đang trần truồng trên giường với một gã đàn ông khác. Oái ăm thay, gã ta lại là một người bác ruột trong họ của anh. Anh đã lôi cô ấy khỏi giường và tát liền mấy cái, gã kia vội chạy khỏi nhà. Đứa con gái bé bỏng của anh khóc òa trong nôi.

Anh bế con đi khỏi ngay trong đêm. Đã một tuần trôi qua, anh và con ở nhờ nhà nội. Con bé không đêm nào không khỏi khóc vòi mẹ. Nhìn con, anh sót lắm. Gia đình anh muốn anh ly hôn với người vợ này. Tình cảm giữa anh và cô ấy ngay từ đầu vốn dĩ đã không mấy sâu sắc, ly hôn với anh không khó. Lời tiên tri từ thầy bói có lẽ sắp trở thành hiện thực. Ly hôn có lẽ là cách tốt nhất để không gây nên những hệ lụy về sau. Nhưng nhìn con mình thiếu mẹ, vắng mẹ, anh không kìm lòng được. “Giá như em ở bên anh vào lúc này…” – câu cuối trong email của anh khiến tôi quyết định về Việt Nam một chuyến. Nhưng không phải để được bên anh, mà là muốn giúp anh hàn gắn cùng vợ. Vì khuyên anh quay về là tôi, và mọi chuyện ra nông nỗi này, có lẽ một phần cũng do tôi.

Anh đã ôm chồm lấy tôi trong hạnh phúc khi đón tôi tại sân bay. Tôi vội đẩy anh ra, và cho anh biết nguyên nhân tôi trở về. Tôi sẽ đồng hành cùng anh trong những ngày tháng tới, với nỗ lực hàn gắn cuộc hôn nhân của anh và vợ. Tôi đã phải ở bên và nói chuyện với anh rất nhiều, để trấn an tư tưởng cho anh. Tôi còn gặp riêng vợ anh, và nghe cô ấy giải bày.

Vợ anh là một người phụ nữ tốt. Cô ấy cũng chỉ là một quân cờ trong kế hoạch của người bác kia. Bấy giờ tôi mới nhận ra sự thật đằng sau sự chia cách tôi và anh, cũng như cuộc hôn nhân của anh và cô ấy,… tất cả đều nằm trong dự liệu và kế hoạch của lão ta.

Vợ anh là một cô gái quê hiền lành và nhân hậu. Trong một lần về quê thăm họ hàng, người bác kia nhắm và muốn giở trò đồi bại với cô, nhưng không thành công. Lão mê cô thật sự. Và muốn cô gần lão. Để thực hiện được mong muốn đó, lão thông đồng trước với thầy bói để chia cắt tôi và anh. Sau đó, biến cô gái mà lão thích thành cháu dâu họ nội, đưa cô lên thành phố và gần lão hơn.

Lần đầu tiên gặp tôi, cũng trong cuộc nói chuyện ấy, vợ anh đã oán trách tôi. Cô ấy bảo vì tôi mà trong đêm tân hôn chồng cô ấy đã bỏ rơi cô ấy. Khi anh nhận được tin tôi lên máy bay rời Việt Nam, anh đã bỏ rơi cô ấy trong căn phòng lạnh lẽo, để chạy đi tìm tôi. Người xuất hiện trong phòng tân hôn hôm ấy, ép cô ấy làm chuyện đồi bại, uy hiếp rằng nếu cô không nghe theo sẽ tìm cách tác hợp lại cho mối tình dang dở của tôi và anh để cô ấy mãi cô đơn,… không ai khác chính là người bác họ kia. Tất cả là một âm mưu. Tôi đã rời Việt Nam, nhưng không phải trong ngày thành hôn của anh, mà là vài ngày trước đó. Kẻ xảo quyệt lừa anh trong đêm tân hôn chắc chắn là lão ta.

Cũng có lẽ vì tôi, mà khoảng thời gian đầu, cuộc sống hôn nhân của anh và cô ấy chẳng khác nào chốn địa ngục. Cô ấy nói với tôi như vậy. Anh không biết và không quan tâm chuyện vợ mình có còn trong trắng hay không; cũng chẳng dành cho cô một chút tình cảm nào. Mặt anh lúc nào nhìn cũng lạnh lùng. Cô ấy đã phải nỗ lực và kiên trì rất nhiều để chiếm được tình cảm của anh.  Sau một lần bị ốm, sự  quan tâm và chăm sóc tận tình của cô đã cảm hóa được anh. Cô chính thức trở thành người vợ được anh yêu thương. Lão ác tâm kia vì cô dọa sẽ tự tử nếu hắn dám giở trò lần nữa nên đã buông tha cho cô một thời gian.

Vợ anh đã nỗ lực rất nhiều để được anh yêu (Ảnh minh họa

Vợ anh đã nỗ lực rất nhiều để được anh yêu (Ảnh minh họa)

Công việc của anh đòi hỏi phải có nhiều chuyến công tác xa. Vợ anh đã luôn cố gắng giữ trọn đạo làm vợ và không để lão bác họ có cơ hội tiếp cận. Cô gọi mẹ mình lên ở cùng trong những ngày con còn bé và chồng đi xa. Nhưng hôm ấy – cái hôm chồng cô bất ngờ nhìn thấy cảnh cô trần truồng trên giường với lão ta… chính cô cũng không biết chuyện gì đã xảy ra.

Tôi tin cô ấy, vì qua những lần anh tâm sự cùng tôi, hình ảnh vợ anh đã hiện lên rất đẹp trong mắt tôi. Và bây giờ, qua bao sóng gió, tôi vẫn thấy cô ấy thật đẹp.

Anh bày tỏ với tôi về việc anh hoài nghi không biết đứa bé trong bụng cô ấy hiện tại có phải con anh hay không. Tôi chỉ biết nhìn thẳng vào mắt anh mà nói: “Nếu anh tin em, thì hãy tin cô ấy!”. Tôi không thể nói thật những oan ức mà vợ anh phải gánh chịu, ngay từ đêm tân hôn nghiệt ngã ấy, cũng như không thể vạch trần tất cả tội ác của lão bác họ xấu xa kia… Tất cả nên được xếp vào quá khứ. Mọi thứ sẽ đảo lộn nếu tôi làm điều ấy. Và tôi được gì, cô ấy được gì – ngoài những giọt nước mắt?

Anh đưa vợ về quỳ tạ lỗi trước họ hàng hai bên. Trước những lời bàn tán không hay về mối quan hệ giữa vợ anh và người bác họ, mẹ anh thẳng thừng khước từ việc nhận lại người con dâu này. Nhưng nhìn cháu mình khóc, lại một đứa nữa sắp chào đời; về sau bà cũng chấp nhận với điều kiện vợ chồng anh phải dọn về ở chung để bà tiện kiểm soát.

Theo thỏa thuận từ trước với vợ anh, tôi hứa sẽ chôn giấu sự thật và những thiệt thòi mà cô ấy phải gánh chịu. Thời gian về sống với mẹ chồng, cô sẽ phải chịu thêm nhiều oan khuất từ những lời đồn đại không hay, nhưng cô  chấp nhận, và cam chịu. Theo thời gian, mọi thứ rồi sẽ qua.

Gã bác họ kia vì xấu hổ trước bà con, họ hàng nên đã cùng gia đình chuyển đến sống ở nơi khác. Còn anh… mối hoài nghi trong anh vẫn chưa nguôi bớt. Anh quyết định mượn cớ đi công tác để xa nhà một thời gian. Anh muốn suy nghĩ về tất cả những chuyện đã qua và cho vợ mình thời gian để chuộc lại lỗi lầm. Vì anh mãi mãi không biết được những oan khuất vợ anh phải chịu, nên niềm tin và tình cảm trong anh chưa thể quay về với cô ấy, đó là điều dễ hiểu.

Tôi lại rời Việt Nam. Lần này người tiễn tôi tại sân bay là vợ anh. Tôi vẫn thấy cô ấy đẹp, đẹp hơn tôi rất nhiều, bởi sự hy sinh và cam chịu. Tôi đã có thêm một người bạn mới, người bạn này và tôi cùng yêu một người. Nhưng cô ấy đã là người thắng cuộc. Cô ấy hơn tôi về mọi thứ. Tôi nghĩ vậy.

Gần hai năm sau, tôi nhận được lời mời về Việt Nam. Tôi đã khá bất ngờ khi trong lễ thôi nôi đứa con thứ hai của anh và vợ, tôi trở thành tâm điểm sự chú ý. Nó là một bé trai rất khấu khỉnh, và họ mong tôi làm mẹ nuôi của thằng bé. Họ bày tỏ lòng biết ơn với tôi – chân thành và nồng nhiệt nên tôi không thể khước từ. Tôi có một người bạn tri kỷ – là anh, một người bạn thân – là cô ấy, và một đứa con trai đáng yêu. Tôi hạnh phúc – khi gia đình anh được hạnh phúc.

Tôi hạnh phúc – khi gia đình anh được hạnh phúc (Ảnh minh họa)

Tôi hạnh phúc – khi gia đình anh được hạnh phúc (Ảnh minh họa)

Quẻ bói ư? Nó chỉ là công cụ để thử thách niềm tin và tình cảm mà con người dành cho nhau. Qua bao sóng gió, giữ được hạnh phúc trong tay mới là yếu tố quyết định.  Những thử thách ở cuộc đời là công cụ để tôi rèn sự trưởng thành ở con người. Nhìn vợ chồng anh hạnh phúc bên hai đứa con thơ, tôi thiết nghĩ… nếu ngày ấy anh nghe lời thầy bói mà bỏ vợ…, thì một bi kịch tình yêu nữa lại xảy đến. May mắn thay, chúng tôi đã chiến thắng được quẻ bói mang tên “định mệnh”. Quẻ bói cho tình yêu và giá trị của niềm tin – một câu chuyện dài mà mỗi lần ngẫm lại, tôi vẫn thấy có gì đó hơi phi lí, xen chút tiếc nuối và nực cười. Yêu nhau, thì hãy tin nhau, trước khi tin vào những quẻ bói!

Đây là câu chuyện của chúng tôi. Tôi chỉ kể lại bằng những cảm nhận của riêng tôi. Và tất nhiên, tôi không có quyền phủ nhận vai trò của những quẻ bói trong đời sống hiện nay. Đọc, hiểu và cảm nhận thế nào về câu chuyện của tôi, đó là việc của bạn.  Tôi chỉ muốn chia sẻ, để ngẫm lại về những gì đã đi qua trong gần một phần ba cuộc đời của tôi. Và cảm ơn những ai đã cùng tôi dõi theo hành trình dài của câu chuyện này!

 

 

Từ khoá

niềm tin quẻ bói tình yêu

Bình luận

Câu chuyện hay mà sao khó tin quá

[…] ta yêu nhau được bao lâu rồi anh nhỉ? Cách nhau gần nửa vòng trái đất… mà tình yêu ấy đến giờ vẫn tồn tại. Là nó đang tồn tại hay chính em đang viễn tưởng. […]

[…] chuyện về gia đình tôi… có thể nói là một bi kịch – bi kịch tình yêu và hôn nhân. Chúng tôi đang đứng giữa ranh giới mỏng manh của tình yêu và […]

Bình luận mới