ThoiTrangABC

Tin hay, mới, giật gân: thời trang, giải trí, thể thao, sức khoẻ, kinh doanh, pháp luật, công nghệ
bởi Kim Quyên ngày 19/08/2016 tại 02:40 PM

Thêm 8 trường hợp nhiễm cúm A H3N2v tại Michigan

Thêm 8 trường hợp nhiễm cúm A H3N2v tại Michigan

Cục Y tế – Dịch vụ Nhân sinh cùng bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Michigan (một tiểu bang của Hoa Kỳ) vừa công bố đã có 8 ca nhiễm vi rút cúm A biến thể. Đây là loại bệnh cúm lây lan từ lợn sang người. Nó có tên gọi là cúm A H3N2v và từng xuất hiện ở một số nước trên thế giới.

Vi rút cúm A H3N2v có thể lây lan từ lợn sang người. Ảnh: internet

Vi rút cúm A H3N2v có thể lây lan từ lợn sang người. Ảnh: internet

Đã có 8 trường hợp nhiễm cúm A H3N2v

Một người đã phải nhập viện và bảy người khác đang có dấu hiệu nhiễm cúm A H3N2v. Đây là loại cúm mà các quan chức y tế và nông nghiệp nói rằng có thể xuất phát từ lợn bệnh tại các hội chợ quận.

Sau khi kiểm tra, tất cả những người bệnh đã có xét nghiệm dương tính với cúm A H3N2v. Họ cũng xác nhận là trước đó đã tiếp xúc với lợn tại các hội chợ quận ở Muskegon, Cass,.… Đó là số lợn đã bị nhiễm bệnh trước đó từ tháng 7. Vì quyền riêng tư của bệnh nhân, các sở y tế không tiết lộ thêm thông tin nào về họ.

Tích cực ngăn chặn sự lây lan của vi rút cúm A H3N2v

Hiện nay, không có thuốc chủng ngừa cúm A H3N2v. Và các loại vắc xin cúm theo mùa cũng không có tác dụng chống sự xâm nhập của loại vi rút này. Các cơ quan y tế cho biết.

Năm 2012, đã có 6 trường hợp nhiễm cúm A H3N2v ở Michigan. Và năm 2013 cũng có hai trường hợp được xác nhận.

Người bệnh sẽ bị nhiễm cúm A H3N2v khi tiếp xúc với lợn bệnh, với môi trường có lợn bệnh. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn cho rằng nó có thể lây lan từ người sang người. Theo đó, người dân tuyệt đối không ăn uống trong khu vực có chuồng trại chăn nuôi. Cũng không để đồ chơi, vật dụng trẻ em trong những môi trường như thế.

Các cơ quan nhà nước đang tích cực kiểm soát chặt chẽ nhằm hạn chế sựu lây lan dịch tại địa phương.

Các triệu chứng nhiễm H3N2v ở người tương tự như vi rút cúm theo mùa. Bao gồm: sốt và các triệu chứng hô hấp như ho, chảy nước mũi, cũng như đau nhức cơ thể, buồn nôn, ói mửa, hoặc tiêu chảy…

Những người có nguy cơ bị nhiễm cúm A H3N2 cao bao gồm: trẻ em dưới năm tuổi; những người từ 65 tuổi trở lên; phụ nữ mang thai; những người mắc bệnh tim, hen xuyễn,… Các thuốc kháng vi rút thông thường cũng có hiệu quả trong điều trị nhiễm vi rút A H3N2v. Điều trị sớm để tránh những rủi ro trước khi bệnh mang tới những biến chứng nguy hiểm.

Thường xuyên phun thuốc khử trùng khu vực chăn nuôi để phòng ngừa vi rút A H3N2v. Ảnh: internet

Thường xuyên phun thuốc khử trùng khu vực chăn nuôi để phòng ngừa vi rút A H3N2v. Ảnh: internet

Sở Y tế địa phương cảnh báo người dân phải có chế độ vệ sinh phù hợp. Theo đó, người dân nên rửa tay bằng xà phòng, nước khử trùng. Đồng thời dùng thuốc khử trùng thường xuyên cho môi trường chuồng trại.

Từ khoá

A H3N2v cúm lây lan lợn vi rút

Bình luận

[…] Thêm 8 trường hợp nhiễm cúm A H3N2v tại Michigan […]

Bình luận mới