ThoiTrangABC

Tin hay, mới, giật gân: thời trang, giải trí, thể thao, sức khoẻ, kinh doanh, pháp luật, công nghệ
bởi Kim Quyên ngày 15/08/2016 tại 09:49 PM

Hồng Kông: 3 lãnh đạo biểu tình bị kết án

Hồng Kông: 3 lãnh đạo biểu tình bị kết án

Hồng Kông là một đặc khu hành chính (nằm trên bờ biển Đông Nam) trực thuộc cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Vào khoảng giữa tháng 7 năm 2016, tại đây xảy ra cuộc biểu tình “bất tuân dân sự “ của ba thanh niên trẻ. Họ đã bị bắt và chính thức bị kết án vào ngày 15 tháng 8.

“Bất tuân dân sự”

“Bất tuân dân sự” là cụm từ được dùng để chỉ chung cho các hành động chống đối lại một hệ thống luật lệ sẵn có; hoặc một chính sách được số đông xem là sai lầm. Dưới quyền cai trị của các quốc gia, đây là hành vi trái pháp luật mang xu hướng bạo động. Hành vi này sẽ bị trừng trị đích đáng theo quy định của luật pháp.

Tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, cũng thường xảy ra các vụ biểu tình có quy mô lớn. Tiêu biểu có thể kể đến là cuộc biểu tình chống chiến tranh Iraq (năm 2003) với sự tham gia của hơn 600 thành phố. Hay sự kiện Thiên An Môn vào tháng 6 năm 1989 tại Trung Quốc từng được mệnh danh là “cuộc biểu tình lớn nhất mọi thời đại”…

Sự kiện Thiên An Môn. Ảnh: internet

Sự kiện Thiên An Môn. Ảnh: internet

 

Biểu tình diễn ra thường dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho nền chính trị của mỗi quốc gia. Thứ nhất, nó gây rối loạn trật tự xã hội. Tiếp đó biểu tình làm đảo lộn hệ thống, quy chế chính trị. Sự tập trung đông đúc, hò hét, chen lấn, xô đẩy, thậm chí là đánh nhau… gây nhiều thiệt hại về người và của.

Tuổi trẻ với xu hướng “bất tuân dân sự”

Thành viên đầu tiên trong nhóm bạo động này là Joshua Wong (19 tuổi). Joshua Wong cùng với thành viên khác là Alex Chow (25 tuổi) hôm 21 tháng 7 đã tổ chức cuộc biểu tình trái phép. Còn Nathan Law(23 tuổi) phạm tội vận động, lôi kéo mọi người hưởng ứng theo. Trước đó, phong trào của 3 thanh niên này đã bắt đầu từ năm 2014 và kéo dài cho tới nay.

 

Cuộc biểu tình diễn ra sôi nổi. Ảnh: internet

Cuộc biểu tình diễn ra sôi nổi. Ảnh: internet

Qua quá trình điều tra làm rõ vụ việc, ngày 15 tháng 8, phiên tòa kết tội ba thanh niên này diễn ra. Theo đó, Joshua Wong bị kết án 80 ngày phục vụ cộng đồng. Tiếp đó là Nathan Law – 120 ngày. Và Alex Chow nhận án tù giam 3 tuần.

Cả ba chàng trai đều khẳng định rằng họ không hề hối tiếc vì hành động của mình. “Đó là một cuộc chiến lâu dài đối với chúng tôi” – Joshua Wong nói. Cậu còn nói thêm rằng: “sẽ không ảnh hưởng đến sự kiên trì của tôi và lòng dũng cảm của tôi trong các phong trào xã hội”. 

 

Joshua Wong - một trong ba thanh niên chủ chốt của phong trào. Ảnh: internet

Joshua Wong – một trong ba thanh niên chủ chốt của phong trào. Ảnh: internet

Cũng có nhiều luồng ý kiến ủng hộ cho rằng: cuộc biểu tình đã “thức tỉnh khát vọng chính trị của một thế hệ người Hồng Kông”.

 

Từ khoá

ba thanh niên bất tuân dân sự biểu tình Hồng Kông

Bình luận

Bình luận mới