ThoiTrangABC

Tin hay, mới, giật gân: thời trang, giải trí, thể thao, sức khoẻ, kinh doanh, pháp luật, công nghệ
bởi Kim Yến ngày 15/09/2016 tại 10:30 PM

Hoa bên gót Phật: Những loài cây tâm linh gắn liền với cuộc đời Phật Thích Ca

Ngắm nhìn một đóa Vô ưu bỗng thấy lòng ta thanh thản.

Cuộc đời của Đức Thế Tôn là một câu chuyện dài của đạo Phật. Những đóa sen, nhánh bồ đề, hoa vô ưu… là những loài cây tâm linh gắn liền với cuộc đời Đức Phật.

Thái tử Tất Đạt Đa (Phật Thích Ca) là người có công khai sinh ra đạo Phật. Trong suốt cuộc đời của mình, Người đã phổ độ cho rất nhiều chúng sanh trong bể khổ. Từ lúc sinh ra đến lúc Niết Bàn, cuộc đời Đức Phật gắn liền với những loài cây vô cùng đặc biệt. Theo thời gian, những bóng mát này đã trở thành những loài cây tâm linh không thể thiếu của đạo Phật.

Hoa Vô ưu

Truyện kể rằng, khi hoàng hậu Maya về quê mẹ để sinh con theo đúng tục lệ Ấn Độ đã dừng chân tại vườn hoa Lâm tỳ ny. Lúc ấy bình minh đã dần ló dạng. Nhìn thấy vườn hoa tươi đẹp, Hoàng hậu thích thú dạo bước ngắm hoa. Không cầm lòng trước những nhánh hoa Vô ưu mới nở thơm dịu dàng trong buổi bình minh, bà với tay tới để hái một chùm. Như một phép màu hiện ra, khi Hoàng hậu vừa hái một nhành hoa thì một Hài nhi kháu khỉnh lại chui ra từ nách của bà. Đứa bé đó chính là Thái tử Tất Đạt Đa – người mà chúng ta vẫn hay gọi là Phật Tổ.

Đây là loài hoa gắn liền với sự ra đời của Đức Phật.

Đây là loài hoa gắn liền với sự ra đời của Đức Phật.

Loài hoa Vô ưu này mang vẻ đẹp dịu dàng giống như tên gọi của nó. Một loài hoa vô tư, không biết buồn, không biết phiền não. Đây là loài cây đầu tiên gắn liền với cuộc đời Đức Phật. Loài hoa đặc biệt này được trồng nhiều ở vùng đất Ấn Độ – Nepal.

Ngắm nhìn một đóa Vô ưu bỗng thấy lòng ta thanh thản.

Ngắm nhìn một đóa Vô ưu bỗng thấy lòng ta thanh thản.

Hoa sen

Sau khi bước ra từ nách của mẹ Maya, Đức Phật đã bước đi những bước chân đầu tiên trong cuộc đời. Người đã đi bảy bước với phong thái rất nghiêm trang, một tay ngài chỉ lên trời, một tay ngài chỉ xuống đất. Điều đặc biệt là dưới mỗi bước đi lại mọc lên một đài sen nâng bước chân của Người. Bởi vậy mới có câu, “Bảy đóa sen vàng nâng gót ngọc”.

Đóa sen Thất bảo này đã trở thành hình tượng in sâu trong lòng mỗi tín đồ Phật giáo.

Đóa sen Thất bảo này đã trở thành hình tượng in sâu trong lòng mỗi tín đồ Phật giáo.

Sen luôn là một những loại hoa đẹp nhất được dâng lên Đức Phật trong các ngày hội lớn.

Sen luôn là lựa chọn tuyệt vời nhất để dâng lên Đức Phật trong các ngày hội lớn.

Cây bồ đề

Cây Bồ đề hay còn có tên gọi khác là cây Giác ngộ. Sở dĩ như vậy vì nó gắn bó mật thiết với Đức Phật trong thời gian Người tu hành. Người đã ngồi thiền, tịnh tâm dưới gốc Bồ đề suốt 49 ngày đêm. Đây là thời gian tư tưởng của Người không ngừng chiến đấu với cái xấu, cái trầm luân để tìm kiếm chân lý khai ngộ cho cuộc đời. Sau 49 ngày thiền định, Người thành đạo vào ngày mùng 8 tháng chạp (âm lịch). Khi ấy Đức Phật vừa tròn 30 tuổi.

Cây Bồ đề

Sau khi thành đạo, Đức Phật vẫn tiếp tục thuyết pháp dưới cội Bồ đề. Loài cây này gắn liền với Đức Thế Tôn trong suốt thời gian Người khai sáng đạo pháp cho nhân gian. Hiện nay đa số các chùa theo đạo Phật đều có trồng loại cây tâm linh này.

Cây Sala

Loài cây Sala gắn liền với câu chuyện nhập diệt của Đức Phật. Sau 49 năm truyền bá đạo Phật, Đức Thế Tôn đã nhập Niết Bàn ở tuổi 80. Người nằm trên một chiếc giường do đệ tử A Nan của mình làm dưới hai bóng cây Sala cổ thụ. Đầu Người ngả về hướng Bắc, thân thể nằm nghiêng lặng lẽ nhập Niết Bàn. Trong giây phút ấy, những bông hoa Sala nhỏ bé thi nhau rơi rơi như muốn tiễn đưa Người nhập diệt.

Nét đẹp thơ mộng của hoa Sala

Nét đẹp thơ mộng của hoa Sala

Rất nhiều người nhầm lẫn cây Sala với Ngọc Kỳ Lân- một loài hoa có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Hiện tại cây Ngọc Lỳ Lân được trồng khá nhiều nơi của Phật nhưng thực chất nó không hề liên quan gì tới tôn giáo này.

Loại hoa của xứ Nam Mỹ này thực tế không liên quan gì đến cuộc đời Đức Phật.

Loại hoa của xứ Nam Mỹ này thực tế không liên quan gì đến cuộc đời Đức Phật.

 

 

 

 

Từ khoá

Đức Phật. đạo Phật Phật giáo Thảo mộc gắn với Đức Phật

Bình luận

Bình luận mới