ThoiTrangABC

Tin hay, mới, giật gân: thời trang, giải trí, thể thao, sức khoẻ, kinh doanh, pháp luật, công nghệ
bởi Kim Quyên ngày 15/08/2016 tại 08:06 PM

Chống muỗi Zika ở Texas

Chống muỗi Zika ở Texas

Texas là tiểu bang có diện tích lớn thứ hai trong 50 tiểu bang của Hoa Kỳ. Tại đây, virut Zika đang có tốc độ lan truyền mạnh. Theo đó, chương trình bảo hiểm y tế người nghèo (gọi là Medicaid) được phát động để hỗ trợ kịp thời.

Chiến dịch phòng chống vi rút Zika

Zika là tên của một loại vi rút thuộc họ Flaviviridae. Nó còn có tên gọi khác là “vi rút ăn não” được xếp vào hàng nguy hiểm với khả năng lây lan nhanh. Zika xuất hiện đầu tiên ở các nước Châu Phi và đang có xu hướng lan rộng toàn thế giới. Vi rút này do muỗi truyền. Tất cả mọi người đều có thể là đổi tượng xâm nhập của Zika. Đặc biệt, với trẻ sơ sinh, nó sẽ gây ra chứng dị tật đầu nhỏ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển não bộ của trẻ.

 

Muỗi là nguyên nhân chính truyền dịch Zika. Ảnh: internet

Muỗi là nguyên nhân chính truyền dịch Zika. Ảnh: internet

Tại tiểu bang Texas, chương trình Medicaid tổ chức cấp thuốc đuổi muỗi miễn phí cho phụ nữ mang thai.Theo đó, phụ nữ mang thai khi đi khám sức khỏe định kỳ sẽ được nhận một đơn thuốc miễn phí bao gồm các loại thuốc đuổi muỗi.

Theo thông tin mới đây, hơn 90 người ở Texas được báo cáo là đã bị nhiễm Zika. Virus này có liên quan đến cái chết của thai nhi và dị tật bẩm sinh nặng ở trẻ em nếu phụ nữ bị nhiễm trong thai kỳ.

 

Trẻ em bị nhiễm vi rút Zika. Ảnh: internet

Trẻ em bị nhiễm vi rút Zika. Ảnh: internet

Texas là tiểu bang đầu tiên ở Hoa Kỳ ban hành lệnh mua thuốc theo toa để đuổi muỗi. Cán bộ các cấp của tiểu bang Texas đã dành nhiều tháng thúc giục người dân về việc mua thuốc chống côn trùng thường xuyên. Đặc biệt là những người đi du lịch đến các nước Zika là phổ biến. Riêng với phụ nữ mang thai sẽ được nhận toa thuốc miễn phí từ Medicaid.

Theo một đại diện của cục Dịch vụ Y tế Quốc gia Hoa Kỳ: “Côn trùng có tiềm năng lớn hơn một công cụ, một vũ khí. Chống lại Zika là điều thực tế nhất mà chúng ta có thể làm được!”.

Phong trào diệt muỗi lan rộng

Song hành cùng tiểu bang Texas, các cơ quan liên bang giám sát y tế thuộc các tiểu bang khác cũng đã ban hành nhiều chính sách đuổi muỗi. Điều đó được tiến hành thông qua các chương trình từ thiện. Các chương trình ấy được tài trợ và phối hợp bởi chính phủ liên bang và các tiểu bang. Chương trình phân phối và cấp thuốc đuổi muỗi miễn phí cũng được tiến hành ở nhiều nơi.

 

Phun thuốc diệt muỗi phòng dịch Zika. Ảnh: internet

Phun thuốc diệt muỗi phòng dịch Zika. Ảnh: internet

Các sở y tế nhà nước cũng đang mở rộng việc kiểm tra Zika cả ở những người có triệu chứng.  Đặc biệt là với những người mà họ tin rằng có thể đã bị nhiễm Zika trước đó.

Từ khoá

côn trùng dịch bênh muỗi Mỹ Texas trẻ em vi rút

Bình luận

Bình luận mới