ThoiTrangABC

Tin hay, mới, giật gân: thời trang, giải trí, thể thao, sức khoẻ, kinh doanh, pháp luật, công nghệ
bởi Hoàng Thị Hằng ngày 29/08/2016 tại 01:47 AM

Cách trở thành nhà báo danh tiếng trong giới truyền thông

Nhà báo danh tiếng trong giới truyền thông (Nguồn: Internet)

Cách trở thành nhà báo nổi tiếng trong giới truyền thông được khá nhiều bạn trẻ quan tâm, đặc biệt là các bạn đam mê lĩnh vực này. Trước khi muốn trở nên nổi tiếng trong giới truyền thông bạn phải trở thành một nhà báo thực thụ. Điều này không chỉ xây dựng bằng ước mơ mà nó còn dựa vào năng lực và cố gắng không ngừng.

Cách trở thành một nhà báo?

– Ước mơ là vẽ ra để theo đuổi: Nếu thực sự nhà báo không phải là ước mơ của bạn, thì khó để theo đến cùng. Ngành nghề nào cũng vậy, là ước mơ bạn sẽ chăm chỉ để thực hiện nó. Nếu không thì nó chỉ là nhiệm vụ mà bạn bắt mình phải thực hiện. Nếu bạn có ước mơ làm nhà báo và muốn nổi tiếng trong giới truyền thông. Hãy dám ước mơ và dám theo đuổi ước mơ. Đừng ngại những chông gai mà bạn nghe người khác nói.

– Đào tạo một cách bài bản: Khá nhiều nhà báo tay ngang, chuyển từ những ngành nghề khác sang viết lách. Nhưng rất ít trong số đó trở thành tên tuổi nổi tiếng trong giới truyền thông. Hãy học một cách bài bản, khi đó bạn sẽ thấu hiểu được hết ngành nghề mình theo đuổi. Điều này còn giúp bạn có những kỹ năng tốt hơn khi va chạm thực tế. Bằng cấp cụ thể cũng là một tờ giấy thông hành khi bạn đi xin việc.

– Trải nghiệm thực tế: Trực tiếp trải nghiệm, khám phá thế giới sẽ giúp bạn có khả năng quan sát tốt. Quan sát là kỹ năng cần thiết để bạn tìm kiếm đề tài viết bài. Bạn muốn trở thành nhà báo nổi tiếng trong giới truyền thông thì đây là yếu tố không thể thiếu.

– Không ngừng rèn luyện chuyên môn: Việc viết và tương tác thường xuyên sẽ giúp bạn chắc tay viết hơn. Muốn giỏi thì bạn phải rèn luyện thường xuyên.

Bước chân vào truyền thông

Thành công không tự nhiên mà đến, hãy chủ động giành lấy nó. Tất cả mọi việc đều phải có sự khởi đầu. Và khởi đầu nào cũng có gian nan, hãy mạnh mẽ bước qua nó. Truyền thông là một trong những ngành mới và khá phức tạp. Nó bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau và yêu cầu cũng có sự khác biệt. Báo: viết, nói, truyền hình, phát thanh, trực tuyến và trong đó trực tuyến đang sôi động nhất. Truyền thông bao gồm tất cả và còn có thêm quảng cáo, PR,… như vậy cơ hội của bạn là rất nhiều. Bước vào truyền thông, bạn có thể thực hiện nó khi bạn có các kỹ năng cơ bản. Có thể bạn chưa giỏi nhưng kinh nghiệm thực tế sẽ làm cho bạn thực sự khám phá được mình.

Cách trở thành một nhà báo danh tiếng là không dừng lại ở một thành công (Nguồn: Internet)

Cách trở thành một nhà báo danh tiếng là không dừng lại ở một thành công (Nguồn: Internet)

Tham gia vào lĩnh vực truyền thông nhanh hay chậm là dựa vào bản lĩnh của người nhà báo. Muốn thành công thì phải thử thách. Muốn biết khó hay dễ thì hãy tự mình làm và rút kinh nghiệm.

Tố chất của nhà báo có chỗ đứng trong giới truyền thông 

– Tận tụy về nghề: Truyền thông là lĩnh vực có sự thay đổi nhanh chóng và cần phải bám sát. Nếu không tận tụy với nghề bạn sẽ thấy đây là công việc khá mệt mỏi.

– Khả năng viết, năng lực ngôn ngữ tốt: Ngôn từ là chất liệu để bạn làm việc, sáng tạo. Nó không vốn dĩ có mà cần phải bồi dưỡng theo thời gian.

– Chịu áp lực cao: Không một nghề nào đòi hỏi thời gian khắt khe như truyền thông. Đây có lẽ là áp lực lớn nhất mà những ai làm truyền thông đều phải trải qua. Bên cạnh đó, chất lượng bài, đề tài và số lượng cũng làm bạn dễ áp lực.

– Giám hy sinh: Bạn có thể bỏ lỡ nhiều việc có nhận khi làm truyền thông. Khoảng thời gian đi công tác chiếm phần nhiều. Vì thế, đã yêu nghề là phải chấp nhận hy sinh.

– Nhạy bén: Truyền thông là lĩnh vực luôn luôn mới nên phải thông minh, nhạy bén. Đơn thuần, không ai trao cho bạn cơ hội thành công trong khi họ cũng cần nó.

– Có tâm với nghề: Làm truyền thông nghĩa là làm người mang thông tin đi truyền đạt cho người khác. Để tất cả đều khách quan, chính xác trước hết phải thực hiện nó bằng cái tâm thiện của một nhà báo…

Nhà báo là người đưa tin bằng các phương tiện khác nhau (Nguồn: Internet)

Nhà báo là người đưa tin bằng các phương tiện khác nhau (Nguồn: Internet)

Viết thật đẹp những bước đi

Để đứng thật lâu và thật chắc, bạn phải bước đi thật đẹp. Tạo nên uy tín chính là điều quan trọng để bạn thành công. Đừng để lương tâm mình lơ là bất cứ phút giây nào, làm truyền thông sơ hở là hậu quả lớn. Đừng đi vội, điều này sẽ khiến bạn vấp ngã khi gặp chướng ngại vật. Một sản phẩm truyền thông sẽ được tiếp nhận bởi rất nhiều người, chính họ sẽ theo dõi bạn. Hãy xây dựng một tên tuổi tài năng, bản lĩnh và nổi bật. Khi đó truyền thông là thế giới để bạn thỏa sức thực hiện đam mê.

 

 

Từ khoá

báo chí làm thế nào nhà báo truyền thông

Bình luận

[…] Tấn cô nàng minh tinh của điện ảnh Hoa ngữ được giới truyền thông và rất nhiều người biết đến. Cô đã không ngừng cố gắng cống hiến cho […]

Bình luận mới