ThoiTrangABC

Tin hay, mới, giật gân: thời trang, giải trí, thể thao, sức khoẻ, kinh doanh, pháp luật, công nghệ
bởi Kim Yến ngày 19/09/2016 tại 09:50 AM

500 con sam biển chết “tập thể” trên bờ biển Nhật

Sam chết dày đặc trên biển Nhật Bản. Với con số 490 con, đây là lần sam biển chết nhiều nhât tại Nhật trong 20 năm qua.

Gần 500 con sam biển đã chết bất thường bờ biển Nhật Bản. Nhìn những con sam dạt vào bờ dày đặc, các nhà khoa học đang lo ngại cho loài động vật này.

Sam biển là một trong những loài động vật được cái nhà khoa học gọi là ” hóa thạch sống” của thế giới. Hình thành cách đây 200 triệu năm, mỗi khi tới hè, sam biển thường theo thủy triều vào bờ tìm nơi đẻ trứng. Trong quá trình này, thỉnh thoảng vẫn có nhiều con sam biển chết và trôi dạt vào bờ. Theo ươc tính, tại khu vực Sonehigata ( bãi sam lớn nhất nhì Nhật Bản), hằng năm chỉ có khoảng 50 đến 60 con chết mà thôi. Với đặc tính sống lâu của mình, gần 500 con sam biển chết tập thể là một điều bất thường chưa từng thấy ở Nhật Bản.

Sam chết dày đặc trên biển Nhật Bản. Với con số 490 con, đây là lần sam biển chết nhiều nhât tại Nhật trong 20 năm qua.

Sam chết dày đặc trên biển Nhật Bản. Với con số 490 con, đây là lần sam biển chết nhiều nhât tại Nhật trong 20 năm qua.

Sam chết dày đặc trong năm 2016

Theo quan sát của Shungo Takahashi – người phụ trách nghiên cứu và bảo vệ sam ở tỉnh Fukuoka chia sẻ sam bắt đầu chết từ tháng 1 cho đến nay. Vào tháng 1, mật độ sam chết vẫn bình thường, nhưng từ cuối tháng 6 cho đến nay, số lượng sam biển chết tăng đột ngột. Theo thống kê, mỗi ngày có đến 10 xác sam biển dạt vào bờ. Con số này tăng gấp 8 lần mức bình thường.

Chuyên gia Takahashi cho biết 490 cá thể sam chết này chiêm khoảng 20% số cá thể sam trong vùng. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến kinh tế, tính bầy dàn của loài động vật nguy cấp này.

Chuyên gia Takahashi cho biết 490 cá thể sam chết này chiêm khoảng 20% số cá thể sam trong vùng. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến kinh tế và tính bền vững của loài sinh vật này.

Nguyên nhân nào khiến “hóa thạch sống” chết hàng loạt

Sam chết hàng loạt khiến các nhà khoa học bối rối trong việc tìm ra nguyên nhân. Theo Trung tâm nghiên cứu Công nghệ biển và Nghề cá tỉnh Fukuoka, hiện tại nhiệt độ nước biển của tỉnh này đang cao hơn 1 độ so với bình thường. Tuy nhiên, đây không thể là nguyên nhân vì sam có thể sống ở vùng nước ấm hơn như thế. Các nguyên nhân trước mắt có thể là do mực nước biển dâng cao khiến sam thiếu chỗ đẻ trứng. Bên cạnh đó, nguồn thức ăn dinh dưỡng tự nhiên cho sam đang bị suy giảm. Ngoài ra sam chết thế này cũng có thể bị nhiễm bệnh do ô nhiễm môi trường.

Điều này ảnh hưởng thế nào đến Nhật Bản?

Sam là sinh vật có họ gần với nhện và bọ cạp. Nó được xếp vào danh sách các loài nguy cấp đang bị phá hủy môi trường sống ở Nhật Bản. Việc sam chết quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng không ít tới tính bền vững của bầy. Các chuyên gia dự báo có thể sam sẽ đẻ ít trứng vào năm sau. Chúng cần thời gian để sẵn sàng cho việc đẻ trứng. Việc suy giảm cá thể đến 20% cá thể trong một bầy như vậy nếu kéo dài thì việc sam biển tuyệt chủng là rất lớn.

Sam biển là loài có giá trị lớn trong y học. Chúng có máu màu xanh đặc trưng được sử dụng rất nhiều trong y tế. Từ những năm 1970, các nhà khoa học đã khai thác máu của sam biển để kiểm tra tính vô trùng của các thiết bị y tế và thuốc gây mê. Ngoài ra máu sam biển cũng được dùng làm bất động các tác nhân gây bệnh. Nếu sam biển chết quá nhiều, việc thu thập máu để ứng dụng trong y học sẽ gặp nhiều khó khăn.

Máu sam biển có màu xanh biển đặc trứng. Gái bán của loại máu hiễm này vào khoảng 15.000USD/lít

Máu sam biển có màu xanh đặc trứng. Gía bán của loại máu hiếm này vào khoảng 15.000USD/lít.

 

 

 

Từ khoá

máu xanh Nhật Bản Sam biển sam chết bất thường

Bình luận

Bình luận mới